Mỹ cam kết gửi hơn 12.000 vũ khí chống tăng cho Ukraine

Mỹ cam kết gửi hơn 12.000 vũ khí chống tăng, 1.400 vũ khí phòng không, cùng hàng trăm drone "cảm tử" Switchblade cho Ukraine.

Chi tiết viện trợ được đưa ra sau khi Mỹ hôm 5/4 phê duyệt gói viện trợ bổ sung 100 triệu USD, nâng tổng số tiền Washington hỗ trợ Ukraine lên 1,7 tỷ USD kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự". Vũ khí sẽ được lấy từ kho dự trữ của quân đội.

Trước đó, Mỹ ngày 1/4 đã phê duyệt một gói hỗ trợ 300 triệu USD vũ khí được mua từ các công ty quốc phòng, theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI).

qua tang dai hoi 2022 2027

Trong chi tiết vũ khí Mỹ viện trợ, đáng chú ý là 12.000 vũ khí chống tăng chuyển giao cho Ukraine; 1.400 vũ khí phòng không Stinger; hàng trăm máy bay không người lái (drone) Switchblade; 50 triệu đạn dược; tên lửa dẫn đường; thiết bị nhìn ban đêm và hình ảnh vệ tinh.

Cập nhật trên không có nghĩa là tất cả vũ khí đã được chuyển đến Ukraine, mà đây là danh sách vũ khí Mỹ đã gửi trước đó, và cam kết sẽ gửi nốt trong tương lai.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 6/4 nói rằng Mỹ đã gửi 100 drone "cảm tử" Switchblade cho Ukraine, và sẽ gửi thêm trong thời gian tới.

Quân đội Ukraine luyện tập vũ khí chống tăng Javelin. Ảnh: AP.​​​​​​​

My vien tro vu khi cho Ukraine anh 1

My vien tro vu khi cho Ukraine anh 1

Quân đội Ukraine luyện tập vũ khí chống tăng Javelin. Ảnh: AP.

TASS ngày 7/4 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng động thái viện trợ của Mỹ sẽ có "ảnh hưởng tiêu cực" đến tiến trình đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kyiv.

"Việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine với nhiều hình thức khác nhau không đóng góp cho thành công của đàm phán Nga - Ukraine. Dĩ nhiên, nhiều khả năng điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực", ông Peskov cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay Mỹ và đồng minh đang vận chuyển các chuyến hàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine mỗi ngày, nhằm củng cố sức mạnh cho Ukraine trên thực địa cũng như trên bàn đàm phán.

Hôm 30/3 Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm thảo luận về việc “bổ sung khả năng” giúp đỡ quân đội Ukraine.

Bạn đang xem: Mỹ cam kết gửi hơn 12.000 vũ khí chống tăng cho Ukraine
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0987256889