Ông Trịnh Văn Quyết đã hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng từ việc thao túng cổ phiếu

Ông Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc đẩy giá cổ phiếu FLC lên cao bằng thủ đoạn bất chính, sau đó 'xả bán' mà không có thông báo trước với cơ quan chức năng.

Như PLO đưa tin, ngày 29-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC).

Ông Quyết bị bắt về tội thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự. Chủ tịch FLC bị cáo buộc gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Trịnh Văn Quyết đã hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng từ việc thao túng cổ phiếu

Theo tìm hiểu, Tập đoàn FLC được thành lập từ năm 2008 với ngành nghề kinh doanh là bất động sản, chứng khoán, du lịch, giáo dục, công nghệ pháp lý, hàng không…

Thông tin ban đầu, hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” của ông Quyết được xác định diễn ra từ đầu tháng 12-2021 đến ngày 10-1-2022.

Ông Quyết chỉ đạo nhiều người thân trong gia đình và một số người khác điều hành nhân viên Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty con sử dụng khoảng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thực hiện việc "thổi giá” cổ phiếu.

Những cá nhân này thông đồng với nhau bằng việc liên tục mua, bán chứng khoán FLC với tần suất lớn, nhằm tạo ra cung cầu giả để đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Trong khoảng thời gian đã nêu, nhóm ông Quyết tham gia 28/28 phiên giao dịch, số lượng đặt mua chiếm 12% và số lượng đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng thị trường.

Qua Tang Dai Hoi Qua Tang Hoi Cuu Chien Binh Viet Nam 2022-2027

Qua Tang Dai Hoi Qua Tang Hoi Cuu Chien Binh Viet Nam 2022-2027

Hành vi này đẩy giá cổ phiếu FLC từ hơn 14.000 đồng/cổ phiếu ngày 1-12-2021 liên tục tăng, thậm chí tăng trần nhiều phiên, mức nhất lên tới 24.000 đồng/cổ phiếu.

Sau khi giá cổ phiếu FLC “đạt đỉnh”, ông Quyết chỉ đạo người thân bán ra 175 triệu cổ phiếu. Trong đó, số lượng đã khớp lệnh là 74,8 triệu cổ phiếu, với giá trung bình là 22.500 đồng/cổ phiếu. Toàn bộ số cổ phiếu này được “bán chui", không công bố trước khi thực hiện giao dịch.

Nhờ “chiêu trò” trên, ông Quyết thu về gần 1.700 tỉ đồng sau khi bán cổ phiếu, hưởng lợi hơn 530 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ngay sau khi sự việc xảy ra, thị trường chứng khoán “chao đảo” trong nhiều phiên liên tiếp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã hủy giao dịch toàn bộ số cổ phiếu do ông Quyết bán ra. Những nhà đầu tư đã mua số cổ phiếu (lô mà ông Quyết “bán chui”) may mắn được hoàn lại tiền.

Căn cứ hành vi vi phạm, SSC ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Quyết 1,5 tỉ đồng, là cao nhất theo Nghị định 128 về xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán. Ngoài ra, ông còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Theo tìm hiểu, đây là lần thứ hai ông Quyết bị phạt với hành vi tương tự. Hồi tháng 11-2017, ông Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường.

Bạn đang xem: Ông Trịnh Văn Quyết đã hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng từ việc thao túng cổ phiếu
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0987256889